• Đánh giá: ( ★ trên 0 đánh giá)

Gà đông tảo thuần chủng nguồn gen quý

Gà Đông Tảo thuần chủng là giống gà có nguồn gốc xuất xứ tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là một trong những giống gà quý hiếm còn lại trên toàn quốc. Song hiện nay người dân nơi đây đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo tồn và gìn giữ nguồn gen đặc biệt quý hiếm này.

Sản vật quý hiếm của Việt Nam

Gà Đông Tảo là giống gà giống to, da dày, thịt đỏ, chân càng lớn càng phình to gấp nhiều lần gà thường. Khi trưởng thành, mỗi con gà mái thường có trọng lượng trên 3kg, gà trống có trọng lượng từ 4-6kg. Gà Đông Tảo rất được thị trường ưa chuộng, với giá bán 40 nghìn 1 con gà bóc trứng. Gà thương phẩm có giá 250-300 nghìn đồng 1 kg. Riêng gà Đông Tảo thuần chủng đã qua tuyển chọn có giá lên tới 2-3 triệu đồng 1 con.

Theo ông Lê Hồng Cường, một chủ chăn nuôi gà ở xã Đông Tảo, để nuôi giống gà quý hiếm này, ngoài việc phải chọn kỹ lưỡng được giống bố mẹ tốt thì yêu cầu về chuồng trại phải cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Ngoài ra, giống gà này chỉ ăn thóc, ngô, rau, cỏ nên rất chậm lớn. Những người nuôi gà phải là những người có tính kiên trì mới có thể nuôi được.
Toàn xã hiện có 2 nghìn hộ nuôi với tổng đàn lên tới 40 nghìn con. Trung bình mỗi năm toàn xã xuất bán hàng vạn con, song việc chọn gà thuần chủng rất khó. Bởi hàng trăm con gà mới chọn được 1 con. Với đặc trưng trên nên gà Đông Tảo được xếp vào danh sách những sản vật quý hiếm của Việt Nam, được Viện Chăn nuôi bảo tồn gen.

Cần được bảo tồn bán gà đông tảo thuần chủng chính gốc 100%

Dịch cúm gia cầm năm 2008, gà Đông Tảo bị tiêu hủy khoảng 10 nghìn con. Cùng với việc nhân giống chỉ mang tính chất truyền thống nên lượng gà còn lại rất ít. Toàn xã hiện có 2 nghìn hộ nuôi với tổng đàn lên tới 40 nghìn con. Song mỗi hộ chỉ có 1 đến 2 con, nhiều nhất cũng chỉ có 7 con gà thuần chủng.

Do giống gà Đông Tảo chậm lớn hơn gà lai, đẻ ít, ăn khỏe, chậm lớn, giá giống đắt hơn nên muốn mua khách phải đến tận các hộ chăn nuôi để đặt mua. Lợi dụng uy tín cũng như thương hiệu gà Đông Tảo, một số hộ ở địa phương khác đã mua giống và lai tạo với giống gà khác nên bị biến đổi gen. Thương hiệu gà Đông Tảo đang dần bị ảnh hưởng. Trước thực trạng trên gà Đông Tảo đang được địa phương giữ giống bằng nhiều cách.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Tảo cho biết hiện nay, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt từ trường Đại học Nông nghiệp 1, Sở Nông nghiệp Hưng Yên vừa qua đã xây dựng dự án hỗ trợ mỗi con gà giống Đông Tảo 30 nghìn đồng. Xã Đông Tảo cũng tích cực tuyên truyền vận động các hộ bằng mọi cách duy trì và bảo tồn giống gen gà Đông Tảo trong địa phương.

Những ngày giáp tết nguyên đán, khách thập phương mua những cặp gà Đông Tảo như mua một thứ đặc sản. Chọn được gà quý thì mua theo con, theo cặp chứ không mua theo cân. Nhiều cặp gà có giá vài triệu đồng vẫn đắt khách nhờ tính thuần chủng, gen trội, không pha tạp. Song, để gà Đông Tảo giữ vững được giá trị cả về nguồn gen, chất lượng thịt, giá trị độc đáo của hình thể và tránh bị mai một do dịch bệnh, do lai tạo thì cần hơn nữa những biện pháp bảo tồn và phát triển giống gà quý hiếm này. kỹ thuật nuôi gà đông tảo

Theo hungyentv

Kỹ thuật nuôi khác
Video Trại Gà KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi

Gà Đen Indo Giống

Hỗ trợ trực tuyến
 
TRANG TRẠI GÀ KIỀU HOA
 
ĐC: Xã Diên Phú - Huyện Diên Khánh - Tỉnh Khánh Hòa
(Gần quốc lộ 1A - Cạnh khu công nghiệp Diên Phú)
0934.781.792 (Cô Hoa)
 

trang trai ga dong tao kieu hoa

0934 781 792
Thông báo

Thông Báo

Thông Báo

Chúng Tôi Chỉ Bán Gà Thuần Chủng - Nếu Bạn Muốn Mua Gà F1, F2 Vui Lòng Liên Hệ Trại Khác.