• Đánh giá: (3 ★ trên 1 đánh giá)

Gà Đông Tảo và cách phòng ngừa dịch cúm gia cầm

Gà Đông Tảo mới nở là giống gà quý hiếm lại khó nuôi. Vì thế nên với các dich bệnh cúm gà chúng ta cần chú ý và cẩn thận để phòng ngừa dịch bệnh. Nhất là mùa mưa, lạnh vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch hằng năm, thường có mưa nhiều làm cho độ ẩm không khí tăng cao dễ gây phát sinh bệnh cho gà. Nhất là khi thời tiết thay đổi thất thường mỗi khi có đợt gió mùa về thì bệnh cúm gia cầm dễ lây lan, phát sinh trên diện rộng.

ga dong tao chan khung

Hiện nay, phòng dịch bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất với chăn nuôi gia cầm ở nước ta. Khi bệnh diễn biến phức tạp và thường là ở thế cấp tính dễ gây chết giống gà quý này nhanh chóng, làm thiệt hại lớn cho người nuôi. Đặc biệt, bệnh cúm mới nhất hiện nay là cúm H5N1 đã xuất hiện biến thể H7N9 tại Trung Quốc.

Để nuôi gà một cách an toàn và có hiệu quả nhất, vừa phòng bệnh vừa tăng được lợi ích kinh tế, Xin chia sẻ một số kinh nghiệm và cách chăm sóc để làm tăng sức đề kháng cho giống gà quý hiếm này. Cùng tham khảo một số cách sau để ngăn chặn bệnh cúm xâm nhập, áp dụng được cho giống gà đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng vacxin cúm gia cầm.

Gà Đông Tảo ăn uống và tiêm phòng đầy đủ

Cho bầy gà ăn uống đầy đủ khẩu phần. Chọn loại cám có chất lượng tốt và ổn định, giúp tăng sức khỏe cho cả đàn. Giống gà này cần được cho uống thêm B.Complex làm tăng sức đề kháng, giúp chúng khỏe mạnh. Các chủ trại gà cần tuân thủ đúng lịch tiêm phòng dịch cúm gia cầm theo hỗ trợ của nhà nước, đầy đủ các loại vắc xin thông thường như Marek Gà, Gumboro, đậu gà, tả gia cầm, tụ huyết trùng. Như vậy đã giúp ngăn ngừa miễn dịch cho bầy gà với các loại bệnh này.

Đọc bài viết:

Hướng dẫn cách nuôi gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo chăm sóc kĩ trong mùa lạnh

Cần nhốt gà vào chuồng sớm trong những ngày lạnh, gió mùa. Trong chuồng cần chú ý duy trì nhiệt độ sưởi ấm cho gà, không quá nóng cũng không quá lạnh, lưu ý kĩ về thói quen tập tính của chúng để có biện pháp chăm sóc kịp thời. Cần nuôi nhốt gà theo nhu cầu sinh lý ngày tuổi của chúng. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, luôn giữ chuồng gà khô ráo, thoáng đãng. Theo định kỳ, sát trùng vệ sinh chuồng trại bằng các loại thuốc sát trùng, kháng khuẩn, dọn sạch phân chuồng, máng ăn và uống sạch sẽ. Mọi người nên sử dụng loại thuốc sát trùng có thành phần I-ot như Han Iodine 10%. Lịch vệ sinh nên cách khoảng 7-10 ngày thì phun thuốc 1 lần sau khi đã dọn phân chuồng.

cach um ga dong tao con

Cách nuôi Gà Đông Tảo và các lưu ý:

- Giúp mũi gà thông thoáng để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp như cho ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5 tới 7 ngày 1 lần cho cả đàn gà. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt thì sẽ giúp gà tiêu diệt được virus cúm, giúp gà luôn khỏe mạnh, kháng được bệnh.

- Cho gà uống nước tỏi pha loãng cách 2-3 ngày 1 lần. Các chất có trong tỏi là các chất kháng sinh thực vật giúp tiêu diệt mạnh virus gia cầm. Bạn chỉ cần đập dập 2-3 củ tỏi sống, đem để trong không khí từ 15-20 phút sau đó hòa với 10-15 lít nước cho gà uống, lấy phần bã tỏi đem rải quanh chuồng cho gà ngửi mùi. Cách làm này rất hiệu quả với các chuồng gà đông con.

- Đặc biệt với gà Đông Tảo con đang được úm thì rất dễ nhiễm bệnh, nhiễm lạnh, dẫn tới khò khè, chảy nước mũi vì lông còn ít hay trụi lũi. Vì vậy, chuồng trại cần chú ý nhiều tới độ ẩm, tránh lạnh, tránh nóng. Ngoài ra chú ý chuồng phải thông thoáng vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

- Khi trời mưa, lạnh thì phải dùng bạt bọc xung quanh chuồng hay lồng gà tránh mưa gió tạt vào; đốt thêm điện để gà sưởi ấm và ăn được nhiều hơn.

Gà Đông Tảo và một số bệnh cần lưu ý:

- Bệnh cúm

1/ Triệu chứng: Rối loạn về hô hấp là chủ yếu. Gà biểu hiện khó thở, xoang mũi và xoang miệng bị viêm có nhiều dịch nhầy lẫn máu, mào tím tái, đầu bị sưng phù. Chảy máu dưới da là đặc trưng của bệnh cúm gà. Sản lượng trứng giảm rõ rệt, tỷ lệ chết thấp.

2/ Bệnh tích: Xuất huyết dưới da và phù đầu. Xung huyết và xuất huyết ở niêm mạc đường hô hấp, ở lớp mỡ phủ tạng, phổi bị viêm và túi khí có chứa dịch nhầy dạng casein.

3/ Cách phòng trị: Thực hiện tiêm phòng bằng vaccine H5N1. Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh cúm. Khi phát hiện gà bị bệnh cần báo ngay cho Trung tâm Nông nghiệp huyện hoặc cán bộ thú y xã để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

- Bệnh newcastle (Bệnh tân thành gà)

1/ Triệu chứng: Bệnh thường xảy ra vào mùa đông ở mọi lứa tuổi. Gà ủ rũ, bỏ ăn, khó thở (khò khè), có nhiều rãi, mào tím, khát nước, đi ỉa chảy, phân lỏng, quánh nhớt màu trắng có lẫn máu, mùi tanh khó chịu. Bệnh kéo dài thể hiện triệu chứng thần kinh như ngoẹo đầu và cổ. Gầy sút nhanh, đi vòng tròn, thường chết sau 5-7 ngày.

2/ Bệnh tích: Xuất huyết nặng ở đường tiêu hoá, rõ rệt nhất ở dạ dày tuyến. Niêm mạc đường hô hấp xung huyết, có nhiều dịch nhầy từ thanh quản tới các phế quản nhỏ, túi khí đục và dầy lên, tim xuất huyết.

3/ Cách phòng trị: Thực hiện nghiêm ngặt lịch tiêm phòng, khi gà được 03 ngày tuổi và 21 ngày tuổi dùng vaccine Lasota nhỏ mũi, mắt. 2 tháng tuổi tiêm vaccine Newcastle hệ I. Không nên mua gà chưa tiêm phòng, gà không rõ nguồn gốc về nuôi. Nuôi cách ly gà mới mua về.

Bệnh gumboro

1/ Triệu chứng: Thể lâm sàng: Ở gà 3-6 tuần tuổi và có thể trên 10 tuần tuổi. Biểu hiện đầu tiên là cơ vòng hậu môn luôn co bóp, sốt cao, bỏ ăn và khát nước, sau ỉa chảy, gà chết cao nhất ở ngày thứ 3 sau đó giảm hẳn mà không cần can thiệp. Phân loãng có màu trắng, lẫn máu; gà ủ rũ, lông xù, xã cánh, nằm quẹo rồi chết.

- Thể ẩn thường xảy ra ở gà dưới 03 tuần tuổi gây suy giảm miễn dịch. Vì thể hiện lâm sàng không rõ nên dễ nhầm với các bệnh khác nhất là bệnh Newcastle.

2/ Bệnh tích: Giai đoạn đầu túi Fabricius sưng rất to, sau teo lại có nhiều dịch nhầy màu trắng, có nhiều điểm và vệt xuất huyết. Thận sưng và xuất huyết sau đó ruột và dạ dày tuyến xuất huyết nên dễ nhầm với bệnh Newcastle. Giai đoạn cuối xuất hiện từng vệt xuất huyết ở cơ đùi và cơ ngực.

3/ Cách phòng trị: Nhập gà ở nơi không có bệnh và đã tiêm phòng bệnh Gumboro ở đàn gà mẹ. Nuôi cách ly gà mới nhập.

- Thực hiện việc tiêm phòng theo đúng lịch quy định của nhà sản xuất. Nuôi gà tập trung trong dân tốt nhất nên dùng vaccine nhỏ mắt, cho uống hay tiêm dưới da vào 1 ngày, 7 ngày và 14 ngày tuổi. Những nơi trước đây đã có dịch nên tiêm phòng liều thứ tư vào 21 ngày tuổi. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Gumboro.

Bệnh hô hấp mãn tính (CRD: Chronic Respiratory Disease)

ga dong tao truong thanh

1/ Triệu chứng: Gà mắc bệnh thường ủ rũ, kém ăn và chậm lớn. Triệu chứng bệnh thể hiện rõ rệt như hắt hơi, ho, thở khò khè (hen), thở khó.

2/ Bệnh tích: Viêm khí quản mãn tính nên niêm mạc bị xung huyết. Viêm túi khí nếu kết hợp với E.Coli thì túi khí đục có dịch nhầy quánh như bã đậu, tim sưng to.

3/ Cách phòng trị: Gà giống hay trứng phải được nhập từ trại gà không có bệnh CRD.

- Vệ sinh tốt chuồng trại đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông và khô ráo vào mùa mưa.

- Có thể dùng một số kháng sinh để phòng và chữa bệnh như: Tylosulfa, Tyamulin, Suanovil-5, CRD stop, Gentatylo… Một tháng sử dụng 2 lần mỗi lần 3 ngày liền theo liều phòng bệnh. Chỉ dùng vaccine phòng cho gà giống quý vì giá vaccin quá đắt.

- Bệnh bạch lỵ

1/ Triệu chứng: Gà con bỏ ăn, ủ rũ, lông xơ xác, nằm chết chất đống trong chuồng, tỷ lệ mắc bệnh cao tới 40%. Triệu chứng điển hình là ỉa phân trắng. Phân dính vào lông quanh hậu môn. Gà con mắc bệnh còi cọc, chậm lớn và thường bị què do viêm khớp. Trứng bị nhiễm Salmonella có tỷ lệ ấp nở thấp. (Salmonella là vi khuẩn gây ra bệnh bạch lỵ)

2/ Bệnh tích: Gan và lách sưng to có điểm hoại tử, rốn bị sưng, túi lòng đỏ chưa tiêu. Tim, phổi có những nốt sần màu xám. Kết tràng, mang tràng chứa dịch nhầy quánh như bã đậu. Gà lớn mang trùng thì buồng trứng biến dạng méo mó, viêm bao tim, viêm màng bụng, viêm khớp.

3/ Cách phòng trị:

- Gà Đông Tảo giống hay trứng phải được nhập từ trại gà không có bệnh. Tiêu độc máy ấp vào trứng trước khi đem ấp.

- Dùng thuốc phòng bệnh ngay sau khi gà mới nở. Có thể sử dựng một trong số các loại thuốc sau: Chlortetra-C 5g/3kg thức ăn, Ampi-septol 4g/2kg thức ăn, Gentacostrim 1g/2lít nước uống.
Bà con nhớ chăm sóc gà đông tảo nhà mình cho thật tốt nhé.

(ST)

Kỹ thuật nuôi khác
Video Trại Gà KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi

Gà Đen Indo Giống

Hỗ trợ trực tuyến
 
TRANG TRẠI GÀ KIỀU HOA
 
ĐC: Xã Diên Phú - Huyện Diên Khánh - Tỉnh Khánh Hòa
(Gần quốc lộ 1A - Cạnh khu công nghiệp Diên Phú)
0934.781.792 (Cô Hoa)
 

trang trai ga dong tao kieu hoa

0934 781 792
Thông báo

Thông Báo

Thông Báo

Chúng Tôi Chỉ Bán Gà Thuần Chủng - Nếu Bạn Muốn Mua Gà F1, F2 Vui Lòng Liên Hệ Trại Khác.