• Đánh giá: ( ★ trên 0 đánh giá)

Gà đông tảo nhập thành tại Khánh Hoà

Cách Nha Trang chỉ vài ki-lô-mét, xuất hiện trại gà nghe tên có vẻ rất "Tàu": Đông Tảo Kiều Hoa. Vừa nghe đồn, lại thấy quảng cáo rầm rộ trên mạng: nơi đây là vị trí kinh doanh gà Đông Tảo quà biếu lớn nhất miền Trung. Lần mò tìm hiểu, hóa ra đây là "hàng Việt thứ thiệt" chứ chẳng Tây, Tàu gì! Đinh Thị Kiều Hoa, nữ trại chủ, trú tại Diên Phú, H. Diên Khánh, Khánh Hòa.

Du ký Đông Tảo kê

2 năm trước, bà Hoa lặn lội về Hưng Yên, tìm mua đàn gà Đông Tảo bố mẹ hơn 200 cá thể nhằm nhân giống, cung cấp cho cả nước. Kể từ khi nhập thành, gà Đông Tảo tạo nên những câu chuyện lạ lùng đến không ngờ, từ việc ông giám đốc bỏ ra cả núi "tiền rơi" chỉ để mua gà trống không đạp mái được; lại có người mỗi tháng mua mấy triệu tiền thịt bò nuôi gà Đông Tảo. Lên mạng chỉ cần gõ Gà Đông Tảo, lập tức hiện lên hàng ngàn kết quả với đủ nội dung.

Song du hý trên mạng, xem ra không thú vị bằng sự trải nghiệm thực tế, gà Đông Tảo tìm đến với Nha Trang có số lượng hiện đã lên đến hàng ngàn. Gà nhà, gà công nghiệp dẫu danh tiếng lẫy lừng đến mấy, trước "lính mới" Đông Tảo cũng phải nhường bớt sân, bội phần kiêng nể trước cặp chân khủng hết mức. Thú chơi gà Đông Tảo thực ra không quý tộc, cao sang như nhiều loại hình khác, chỉ là "sự hiền lành, không bay tứ tung như gà nhà, lại đã từng là gà tiến vua" tạo nên sự hiếu kỳ đúng như bản tính cố hữu của những người đàn ông luôn "thích của lạ". Mã đẹp, tỉa tót, da đỏ, móng cứng, dân chơi ra giá 28 triệu đồng/cá thể đã là chuyện bình thường. Theo chân các đại gia, gà Đông Tảo sẽ bắt đầu những chuyến đi đến có thể thập thành.

ga dong tao

Chăm gà trong vườn.

Mỗi ngày nhận trên 70 cuộc điện thoại từ khách hàng, bà Hoa có lẽ là người bán gà bận rộn nhất hiện nay trên địa bàn Khánh Hòa. Góp thêm vài câu chuyện về cuộc đời đậm chất nông dân của người đàn bà đã ngoài 55 tuổi, mới biết, đời bà chẳng dễ dàng gì trên đường đi đến thành công. Chồng mất sớm, loại bỏ suy nghĩ đi thêm bước nữa, nuôi 2 con khôn lớn, với gánh hàng nhỏ, khu vườn không mấy rộng rãi trồng rau muống bán…

Đọc thêm bài viết:

Gà đông tảo thuần chủng đâu chỉ có ở Hưng Yên

Giống gà "chân to" gây giống thành công ở KHÁNH HÒA

Vậy mà, hiện tại mỗi tháng bà kiếm được không dưới 200 triệu tiền kinh doanh gà. Khoảng 5-7 năm trước, đặc sản rắn mối nổi lên trong làng nhậu Khánh Hòa. Theo kịp thời đại, bà quyết định đầu tư mua rắn mối. Đi nhiều nơi trong miền Nam để học tập kinh nghiệm. Trước khi kinh doanh gà Đông Tảo, bà Hoa là triệu phú nổi tiếng trong vùng nhờ rắn mối. Hiện nay, đàn gà Đông Tảo cùng hàng vạn con rắn mối vẫn cùng tồn tại hòa bình bên nhau, trung thành giúp đỡ chủ nhân của mình, làm nên cuộc đời người phụ nữ đặc biệt nhất vùng đất công nghiệp Diên Phú.

dong tao ke
Bà Hoa hướng dẫn chăm sóc gà Đông Tảo cho khách mua.

Tương lai gà Đông Tảo

Mãi nghe cuộc điện thoại từ Đà Nẵng từ một giám đốc mua 200 cá thể gà Đông Tảo, bà Hoa thậm chí còn không có thời gian để tiếp khách thăm, cũng như phía trước nhà luôn có 5-6 chiếc xe máy của khách hàng. Giọng Phú Khánh đặc sệt, bà Hoa kể: "Cách đây mấy tháng tôi có bán gà ở Hòa Vang (Đà Nẵng) cho một giám đốc. Tôi theo xe ra tận nơi, chỉ dẫn cách chăm sóc. Thuốc mỗi nơi mỗi khác, ngoài đó không có thuốc như trong này, tôi phải gửi thuốc ra, nếu có việc cần".

Trang trại Kiều Hoa bán gà Đông Tảo quà biếu tết thuần chủng chính gốc 100% đi khắp Bắc - Trung - Nam. Giá cả tùy loại, rẻ nhất là 1,5 triệu/ cá thể, nặng hơn 1 kg. Hiện nay, bà Hoa đang sở hữu khoảng 300 cá thể gà Đông Tảo thuộc nhiều lứa tuổi. Người đặt hàng qua điện thoại, gửi theo xe, người thì mua vé máy bay đến tận nơi. Trong trường hợp gà đau ốm, bà Hoa sẽ gửi thuốc điều trị đến tận địa chỉ người mua dù ở bất kỳ đâu. Nghĩ, người đâu mà chu đáo thế.

"Tôi nuôi gà này là nhờ người con hiện đang mở công ty, kinh doanh trong Sài Gòn. Nó tìm hiểu rồi, tôi đến học hỏi kinh nghiệm nuôi gà. Tôi trước đó cũng chưa kinh doanh gà Đông Tảo bao giờ, nhưng thấy hay, tôi làm ăn lớn luôn", bà Hoa tâm sự. Họa hoằn, gà ốm quá 2 ngày, bà Hoa phải mang lên thú y chăm sóc. Ngoạn mục hơn: "tôi dùng camera, quay hình lại gửi cho con trai tôi trong Sài Gòn để chẩn đoán bệnh cho gà. Sau đó tôi đi ra hiệu thuốc, con trai tôi sẽ dùng điện thoại nói với người bán thuốc để mua các loại thuốc cần dùng", bà Hoa nói. Kết quả, đàn gà giá trị hơn 500 triệu đồng vẫn nguyên vẹn, dù vừa qua đã từng đối mặt với dịch cúm gia cầm, và không ít căn bệnh gia cầm thường mắc phải.

Cũng bởi gà Đông Tảo quà biếu "xâm nhập" vào thành phố Nha Trang chưa được bao lâu nên thương hiệu gà Đông Tảo chưa thực sự nổi bật và hiệu ứng lan tỏa trong giới sản xuất nông nghiệp chưa tới cực đỉnh. Nông dân vốn quen nuôi các loại gà truyền thống, chi phí đầu tư thấp, giá bán rẻ, thu hồi vốn nhanh nên khi phải mua gà Đông Tảo con với giá 300 ngàn đồng/ cá thể, họ không thích nghi kịp. "Tôi lo chưa có kinh nghiệm chăm sóc, hồi giờ toàn nuôi gà ta, gà công nghiệp thôi, chứ giờ nuôi gà lớn thế này, chưa biết thế nào? Lại lỡ gà mắc bệnh, không chăm kịp thì bỏ luôn", một nông dân trong vùng tâm sự.

Thấy được, nhiều người nghĩ đến hướng đi mới trong nông nghiệp: nuôi gà Đông Tảo. Vừa nuôi vừa bổ sung kho sống dân gian Khánh Hòa. Nhưng, nông nghiệp lại thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ, nên gà Đông Tảo chưa thể làm giàu cho đông đảo nông dân, dù họ luôn mong mỏi thế.

Đức Thọ

Video Trại Gà KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi

Gà Đen Indo Giống

Hỗ trợ trực tuyến
 
TRANG TRẠI GÀ KIỀU HOA
 
ĐC: Xã Diên Phú - Huyện Diên Khánh - Tỉnh Khánh Hòa
(Gần quốc lộ 1A - Cạnh khu công nghiệp Diên Phú)
0934.781.792 (Cô Hoa)
 

trang trai ga dong tao kieu hoa

0934 781 792
Thông báo

Thông Báo

Thông Báo

Chúng Tôi Chỉ Bán Gà Thuần Chủng - Nếu Bạn Muốn Mua Gà F1, F2 Vui Lòng Liên Hệ Trại Khác.