• Đánh giá: ( ★ trên 0 đánh giá)

Gà Đông Tảo thuần chủng hay còn gọi là gà “Tiến Vua” là loại gà có giá mua cao ngất ngưỡng có khi lên tới vài triệu đồng nhất là trong dịp Tết Ất Mùi 2015 này. Thế nhưng công chăm sóc loại gà “đế vương” này còn tốn công sức của người nuôi gấp mấy lần. Người nuôi gà phải trải qua cả quá trình chăm sóc vất vả để đạt được chất lượng giống tốt nhất nhưng lại có thể gây thiệt hại lớn nếu rủi ro xảy ra.

Gà “Tiến Vua” với sức hút đặc biệt

Sức hút đầu tiên của giống gà này là chính là đây là giống gà đặc biệt quý hiếm và chỉ có duy nhất tại Việt Nam. Ngày xưa gà Đông Tảo thuần chủng được gọi là gà “Tiến Vua” hay gà “Đế Vương” thường được dùng trong các dịp lễ tết, đặc biệt đây là một trong những lễ vật tiến vua, chỉ có dòng dõi Hoàng gia mới được thưởng thức.

ga dong tao bieu - ga dong tao kieu hoa

Giống gà thuần chủng với ngoại hình oai vệ, to hơn so với các loại gà khác. Đôi chân to thô kệch, sần sùi nhưng vững chãi. Bề ngoài của giống gà này dị dạng với thân hình chắc nịch, nhưng thịt lại dai và thơm nên được coi là của quý hiếm. Trước kia, giống gà Đế Vương này thường chỉ được nuôi tại Khoái Châu, được coi là linh vật của làng, là niềm tự hào của người dân Khoái Châu. Giống gà Tiến Vua này thường được dùng trong cúng tế lễ làng, đình đám, và quan trọng hơn là để tiến dâng cho vua. Nổi bật với ngoại hình của mình, giống gà này được phân biệt nhờ đặc điểm chân voi to, sần sùi. Chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp da dày, xếp vảy giống như bề mặt trái dâu tằm. Đôi chân bước đi vững chắc nhưng chậm. Giống gà chân to này khi được nấu thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Với một con gà Đông Tảo thuần chủng thì có thể lên từ 6, 7 kg. Với một con gà như vậy, người ta có thể làm được tới 7,8 món ăn đặc sản. Do giống gà này gây giống khó và dễ bị bệnh, số lượng ấp trứng giống cũng ít nên là lí do khiến cho giống gà Tiến Vua này trở nên khan hiếm và hấp dẫn khách mua. Giống gà đế vương này đã khẳng định được thương hiệu cũng như sự đắt đỏ. Không chỉ có giá trị to lớn cả về gây giống gà thuần chủng trưởng thành mà cả giống gà mới nở cũng có giá từ 300.000 đồng / con.

Nhưng giống gà này quý hiếm hơn cả là do giống gà thuần chủng của nó là cực hiếm vì hiện nay giống gà này đa số đều là gà lai, vì vậy cần phải lựa chọn kĩ mới có thể được giống gà thuần chủng. Chính vì thế nên hiện nay giống gà Đế Vương này đang được liệt vào danh sách gia cầm cần được bảo tồn và duy trì gen. Thông qua chương trình “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi” của nhà nước Việt Nam mà giống gà này đã được gây giống bảo tồn và phát triển ra nhiều trang trại trải dài trên toàn quốc. Hiện nay không chỉ tại Hưng Yên có giống gà Đông Tảo thuần chủng mà khách hàng cũng có thể tìm được ở các tỉnh miền Nam như Trang trại Gà Kiều Hoa ở Khánh Hòa, hay các trang trại ở Hóc Môn, Cần Thơ,…

Trong các dịp lễ hội, tết nhất là dịp Tết thì nhu cầu mua gà giống thuần chủng càng tăng mạnh hơn. Có người mua gà về để nuôi, có người mua gà về để làm thịt ăn. Cũng chỉ để có được gà thuần chủng mà nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả 4-5 triệu đồng chỉ để mua được 1 con gà. Thậm chí, với những nhà có giống gà thuần chủng với trọng lượng lớn khoảng 10 con có thể được coi là một tài sản lớn. Đồng thời nó còn giúp chủ trang trại mang lại một nguồn thu nhập cực lớn, với một con gà giống thuần chủng có giá trị lên tới 40 – 50 triệu / con.

Chăm gà như chăm “vua”

Nuôi giống gà chân to này vất vả hơn gà thường rất nhiều lần. Cả quá trình chăm sóc tốn nhiều công sức và tiền của vào chúng nên giá gà rất đắt đỏ là vậy. Chính vì đầu tư công chăm sóc cũng như kĩ thuật nuôi cầu kì nên nhiều chủ trang trại cũng thu được nguồn thu nhập lớn từ giống gà Đế Vương này. Nhưng nếu có rủi ro như gà bệnh hay có dịch thì cũng có thể gây thiệt hại vô cùng lớn. Có nhiều nhà thậm chí phải bán cả ruộng vườn hay đơn giản là “phát sốt” khi gà ốm bệnh.

cham ga dong tao nhu cham vua

Anh Thao, một chủ nuôi gà Đông Tảo thuần chủng vẫn còn nhớ tới dịch cúm gia cầm năm 2012 đã khiến cho gà chết hàng loạt. Tưởng chừng như năm đó gia đình anh đã vỡ nợ. Trong năm đó, gia đình anh Thao thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Cả trang trại gà tới ngày xuất chuồng thì dịch cúm kéo tới, gà chết hoặc có bán thì không ai dám mua cả. Vì lo lắng mà anh Thao trở bệnh tưởng như gia đình điêu đứng, nhưng tới giờ thì gia đình anh đã vượt qua được cơn khủng hoảng. Hiện nay gia đình anh có khoảng 60 con gà giống thuần chủng, chuẩn bị bán ra đợt tết.

Đọc bài viết mới:

Bảo tồn giống Gà Đông Cảo quý hiếm tại Việt Nam

Ban hành chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ

Giống gà này khó lấy giống thuần chủng là do năng suất sinh sản thấp. Do hình dáng to lớn, với đôi chân sần sùi to chắc khiến cho gà trống khó đạp mái được. Chính vì vậy, gà đẻ ít và chỉ hai ngày cho 1 trứng . Mỗi con gà chỉ đẻ được khoảng 7 -10 trứng một lứa, tỉ lệ nở con chỉ có khoảng 30%. Loại gà chân to này nuôi tốn kém, ăn rất nhiều nhưng năng suất cho trứng thấp, lại làm tăng giá trị của giống gà này. Chăm gà cũng phải rất cẩn thận. Vào lúc mưa gió phải che chắn gà cẩn thận. Quy trình kĩ thuật chăm sóc rất nghiêm ngặt, cần phải tiêm thuốc theo định kì, hàng ngày dọn chuồng gà sạch sẽ. Gà Tiến Vua này rất dễ bệnh, chỉ cần có chuồng trại không sạch sẽ hay thức ăn, nước uống không vệ sinh cũng sinh bệnh. Một số người nuôi lâu năm thì kết hợp cả các phương thuốc truyền thống giúp cho gà phòng bệnh tốt hơn như xông hơi thuốc lá hay dùng nước lá trầu rửa chân gà tránh bệnh.

Học cách nuôi gà Đông Tảo trên Facebook

Thời đại công nghệ tiên tiến, nhiều người nuôi gà hiện nay sử dụng các thiết bị di động để học hỏi lẫn nhau trên mạng Internet cũng như để quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình tới nhiều khách hàng hơn. Các chủ trại có thể chụp hình gửi cho khách hàng coi ngay lập tức hay quay phim lại để coi gà mà không cần tới nơi trực tiếp để xem gà như trước nữa. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến đã giúp cho nhiều khách hàng cũng như chủ trang trại thuận lợi hơn trong mua bán.

Tiêu biểu trong đi đầu về công nghệ là ông Lê Xuân Vết (Khoái Châu, Hưng Yên) trồng 3 sào chuối làm thức ăn cho gà Đông Tảo. Ở độ tuổi U80, nhưng trại gà tiến vua của ông Vết có hơn 100 con lớn nhỏ, chủ yếu là để nhân giống, đều đều tháng nào cũng có lứa xuất chuồng. Thỉnh thoảng, ông cụ có một số gà thịt trưởng thành bán cho người quen biết. Mỗi năm, ông cũng nuôi được khoảng chục con gà trống bán Tết. Điều đặc biệt, ông chủ trại gà này còn tự tìm tòi công nghệ và tạo dựng một trang Facebook riêng để tư vấn những người mê giống gà. Mỗi khi có khách ở xa muốn mua, ông lại cầm iPad quay hình trực tiếp, giúp khách hàng chọn được con gà ưng ý mà không cần đến tận nơi.

ga dong tao giong chan khung

Cận cảnh gà Đông Tảo giống chân khủng

Nhiều người lấy làm ái ngại vì thương ông sống vất vả trong ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, nhưng ông xua tay: "Tôi thích cuộc sống như vậy, nhà cửa rộng rãi, ở không hết mà chỉ vất vả và thêm việc không có ích. Thay vì thế, tôi dành thời gian vào chăm gà". Vừa nói, ông vừa chỉ tay về phía đàn gà, chân con nào con nấy đều thuộc dạng "khủng". "Tôi đang có hai con gà trống làm giống, một con được trả 46 triệu đồng, một con 52 triệu đồng nhưng không dám bán. Do chưa gây được con gà thuần chủng như chúng, nên dù khách có trả bao nhiêu đi nữa cũng không thể bán được", ông cho biết.

Không chỉ có riêng ông Vết, nhiều thế hệ chủ trại chăn nuôi trẻ hiện nay cũng tích cực tìm đến với công nghệ để sở hữu được các kỹ thuật chăm gà Đông Tảo thuần chủng, cũng như có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với các chủ gà khác. Anh Trưởng, chủ nhân của trang Facebook, tốt nghiệp một trường đại học có tiếng, nhưng vì niềm đam mê với giống gà quý của quê hương, nên đã quyết định gác tấm bằng đại học, trở về quê, mở trại gà Đông Tảo giống.

Nhờ sự năng động của tuổi trẻ, anh đã không ngừng học hỏi và tiếp cận thêm các thông tin về loài vật đặc biệt này qua mạng. "Có mạng Internet, những người cùng nuôi gà giống thuần chủng trên cả nước đã kết nối được với nhau, chia sẻ những thông tin hữu ích, đặc biệt là cách chăm gà nên rất tiện lợi", anh Trưởng cho biết.

Cũng theo anh Trưởng, hiện nay, ở xã Đông Tảo đang có xu hướng nhiều cử nhân tốt nghiệp trở lại quê hương và tìm đến mô hình chăn nuôi gà bằng... công nghệ. "Từ ngày có mạng xã hội, việc trao đổi thông tin về gà, cách chăm sóc gà cũng tiện lợi hơn rất nhiều. Nhiều khách hàng theo đó mà giao dịch, không phải đến tận nơi nhiều lần như trước", anh Trưởng nói thêm.

Bởi thế mới có chuyện, từ huyện Văn Giang về đầu xã Đông Tảo, câu chuyện nông dân cầm iPad, laptop... chăm gà quý đã không còn lạ lẫm với những người dân nơi đây.

Tin tức khác
Video Trại Gà KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi

Gà Đen Indo Giống

Hỗ trợ trực tuyến
 
TRANG TRẠI GÀ KIỀU HOA
 
ĐC: Xã Diên Phú - Huyện Diên Khánh - Tỉnh Khánh Hòa
(Gần quốc lộ 1A - Cạnh khu công nghiệp Diên Phú)
0934.781.792 (Cô Hoa)
 

trang trai ga dong tao kieu hoa

0934 781 792
Thông báo

Thông Báo

Thông Báo

Chúng Tôi Chỉ Bán Gà Thuần Chủng - Nếu Bạn Muốn Mua Gà F1, F2 Vui Lòng Liên Hệ Trại Khác.