• Đánh giá: ( ★ trên 0 đánh giá)

Hơn 20 năm gắn bó với gà Đông Tảo thuần chủng, hiện nay “bà chúa” Nguyễn Thị Mộc thôn Thống Nhất, xã Đông Tảo đã xây dựng nên cơ ngơi khang trang từ trang trại gà hơn 2000 con gà Đông Tảo giống thuần chủng với 900 gà mái đẻ trứng giống và 300 gà trống.

“ Bà chúa” gà Đông Tảo

Sinh năm 1959, cô Nguyễn Thị Mộc sinh trưởng trong một gia đình thuần nông, lấy việc trồng trọt, chăn nuôi là kế sinh nhai chính cho cả gia đình. Tới năm 1992, cô với chồng bàn bạc cách để thúc đầy kinh tế gia đình. Sau nhiều lần bàn bạc, gia đình cô quyết định nuôi gà Đông Tảo để làm giàu. Cô đi tìm hiểu nhiều nơi thì thấy rằng nuôigà giống bán rất có giá trị. Giống gà quý hiếm này trước kia chỉ được dùng để tiến vua hàng năm. Với đôi chân rất to, thịt chắc và ngon, giống gà “ Tiến vua” này trở thành giống gà quý hiếm, chỉ có tại Việt Nam và không có nơi nào trên thế giới có.

Sinh ra ngay tại nơi sản sinh ra giống gà quý hiếm nhưng việc lựa ra những con giống tốt cũng khó khan. Bắt đầu với kinh nghiệm hiểu biết chưa nhiều, cô Mộc đi khắp xã mới thu mua được 50 con gà giống. Tại thời điểm đó, giống gà này chưa được nổi tiếng như bây giờ, không có nhiều người nuôi loại gà này. Bắt đầu khởi nghiệp với muôn vàn khó khăn, cô Mộc lúc bấy giờ nuôi chung với các loại gà khác nên lai tạp rất nhiều. Đồng thời, do chưa có kinh nghiệm nên khoảng thời gian đầu khi bắt đầu nuôi gà bị bệnh, chết dần dần. Giống gà quý hiếm này khó chăm sóc hơn gà thường. Nó ăn rất nhiều, lại dễ nhiễm bệnh nếu không chăm sóc tốt, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Cô Mộc đi khắp nơi để tìm hiểu, học hỏi về cách chăm sóc giống gà "Tiến vua" này. Cô vừa học hỏi vừa chăm sóc. Lúc đầu, kinh nghiệm nuôi chưa nhiều, cô không nắm rõ về đặc thù của loài gà này nên gà hay bị chết. Có năm gà chết như rạ, lại không kiếm được đầu ra nên lỗ vốn rất nhiều. Cô tâm sự nhiều lúc xót xa khi nhìn đàn gà chết dần, có năm chết vì dịch, có năm vì bệnh, có nhiều lúc tưởng như là mất trắng.

Đọc thêm bài viết:

Gà Đông Tảo ăn sao cho nên thuốc ?

Xuất hiện chú vịt 4 chân mọc 2 chi thừa dưới cánh

Bà Chúa gà thời hiện đại | Trại Gà Đông Tảo Kiều Hoa

Cô Mộc giới thiệu đàn gà của trang trại mình

Không đầu hàng số phận, cô tiếp tục chăm sóc giống gà quý này. Cô vay vốn ngân hàng để đầu tư vào chuồng trại, cơ nới và thiết kế lại chuồng trại cho đảm bảo tiêu chuẩn về chăm sóc gà. Chuồng trại được đầu tư giúp đảm bảo chất lượng gà và giữ sức khỏe cho đàn gà cả về mùa nóng lẫn mùa lạnh. Cô không ngừng tìm hiểu và học hỏi qua sách báo, qua những người có kinh nghiệm. Dần dần, cô đã biết cách chăm sóc gà đúng cách. Cô áp dụng cẩn thận các quy trình giúp bảo đám sức khỏe cho đàn gà như phun thuốc sát trùng, giữ ấm vào ban đêm, định kì cho bác sĩ tới tiêm phòng để tránh gà bị bệnh.

Gà Đông Tảo thu lãi tiền tỷ

Giờ đây gia đình cô đã tạo được nguồn thu nhập lên tới hàng tỷ từ việc nuôi giống gà quý này. Sau hơn 20 năm, quy mô trang trại đã mở rộng ra hơn 2000 con gà. Với phương châm “ lấy ngắn nuôi dài”, sau một thời gian cô đã có đủ tiền để xây lại ngôi nhà của gia đình cho khang trang và rộng rãi.

Bà Chúa gà thời hiện đại | Trại Gà Đông Tảo Kiều Hoa

Ngôi nhà đang được xây dựng lại nhờ tiền lãi từ việc nuôi giống gà quý hiếm

Hiện nay, tại trang trại của cô Mộc có khoảng 900 gà mái đẻ trứng giống với 300 con gà trống. Vì giống gà này đẻ trứng không đều, nên mỗi ngày cô thu được về khoảng 600 trứng giống. Cách 4-5 ngày được một mẻ ấp, mỗi lần ấp thành công thu được khoảng 400 con gà giống. Với gà con mới nở bán ra được là khoảng 100 nghìn đồng/ con; gà mới nở được khoảng 1-2 tuần tuổi thì giá dao động từ 130 nghìn đồng tới 200 nghìn đồng mỗi con.

Với gà giống lớn, cô Mộc bán 5 triệu đồng/ con. Gà cặp trống – mái cô bán trung bình giá 7 triệu đồng. Trung bình mỗi năm với giống gà thịt, gia đình cô xuất bán hơn 1 tấn thịt gà thương phẩm. Gà Đông Tảo giống thịt cô bán từ 350 nghìn đồng tới 400 nghìn đồng mỗi kilogram. Riêng với những con gà đẹp, chân to “ khủng, chắc chắn thì giá dao động từ 6 triệu đồng tới 9 triệu đồng mỗi con. Trang trại của cô Mộc chủ yếu phân phối cho các tỉnh thành lân cận như Hưng Yên, Hà Nội, Nghệ An, Nam Định, xa hơn là Đồng Nai, Bình Dương,… Với phương thức nuôi gà giống lẫn gà thịt, trang trại cô Mộc mỗi tháng thu về tiền lãi khoảng 80 triệu đồng. Riêng với dịp đặc biệt như lễ tết thì thu nhập gia đình cô có khi lên tới 100 triệu đồng/ tháng. Tiếng lành đồn xa, nhiều bà con trong xã lẫn những người ở tỉnh thành khác cũng tới trang trại của cô Mộc để tìm gà giống về nuôi.

Không ngừng ở đó, cô Mộc chia sẻ dự định sắp tới của mình sẽ đẩy mạnh phát triển trang trại rộng hơn nữa. Cô sẽ đầu tư thêm vào việc mở rộng chuồng trại và các thiết bị cần thiết để nâng cấp và cơ nới chuồng trại, đẩy mạnh phát triển thêm số lượng gà giống để kế cận tiếp giống gà hiện nay. Cô mong rằng, “thương hiệu gà Đông Tảo” sắp tới sẽ phát triển không chỉ trong nước mà còn ra cả nước ngoài, để bạn bè bốn phương đều biết tới giống gà quý hiếm này.

Tin tức khác
Video Trại Gà KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi

Gà Đen Indo Giống

Hỗ trợ trực tuyến
 
TRANG TRẠI GÀ KIỀU HOA
 
ĐC: Xã Diên Phú - Huyện Diên Khánh - Tỉnh Khánh Hòa
(Gần quốc lộ 1A - Cạnh khu công nghiệp Diên Phú)
0934.781.792 (Cô Hoa)
 

trang trai ga dong tao kieu hoa

0934 781 792
Thông báo

Thông Báo

Thông Báo

Chúng Tôi Chỉ Bán Gà Thuần Chủng - Nếu Bạn Muốn Mua Gà F1, F2 Vui Lòng Liên Hệ Trại Khác.