• Đánh giá: ( ★ trên 0 đánh giá)

Gà chín cựa 'bóc trứng' nuôi thịt Tết cháy hàng

Gà Đông Tảo - Còn hơn 5 tháng nữa mới đến Tết âm lịch, nhưng chị Nguyễn Minh Tâm (Phúc Thọ, Hà Nội) đã hỏi han khắp nơi để mua gà "bóc trứng" (gà nhỏ) chín cựa về nuôi. Tuy nhiên, 3 trang trại gà đông tảo quanh vùng đều báo hết hàng. Chị Tâm cho biết, gà chín cựa là giống quý, nuôi khoảng 6 tháng cho thịt ngon, mã đẹp, nên vừa làm được gà cúng, lại làm quà biếu rất có giá trị.

Gia đình có mảnh vườn trước nhà để không nên chị Tâm muốn mua khoảng 10 con gà để nuôi, đến Tết thịt là vừa. "Không gì bằng gà được ăn ngô, ăn rau, thả đi bộ sẽ cho thịt chắc, thơm không bở như gà công nghiệp. Mình tự nuôi sẽ tin tưởng hơn, chứ đi mua ngoài chợ gà Đông Tảo hay gà chín cựa nuôi công nghiệp thì thịt cũng sẽ không được ngon như nuôi dân dã", chị Tâm chia sẻ.

Có giá hơn 100.000 đồng/con, gà chín cựa nhỏ "bóc trứng" đang trở thành "hàng hot" khi nhiều người săn mua để nuôi thịt hoặc làm quà biếu Tết năm nay.

Gà Chín Cựa Cháy hang tết | Trại Gà Đông Tảo KIỀU HOA

100.000 đồng/con gà con chín cựa "bóc trứng" nhưng nhiều trang trại hiện không còn để bán.

Gia đình anh Kiều Hữu Toán, chị Khuất Thị Tuyết (Đại Đồng, Thạch Thất, Hà Nội) từng nuôi đến hơn 100 gà con, 10 con trống, mái chín cựa. Tuy nhiên, từ 2 tháng trước, khách vãng lai đến hỏi mua nhiều, trả giá cao nên anh chị bán gần hết. Hiện tại, trang trại chỉ còn giữ lại 4 gà mái, 2 trống và đang cho ấp gần 100 trứng.

Mỗi con gà con chín cựa sau khi nở được gần 1 tháng chị Tuyết bán giá 100.000 đồng/con. Chị cho biết, gà chín cựa rất quý, thịt ngon, mã độc nên khách chuộng. Giống gà này được chồng chị mua ở Tân Sơn, Phú Thọ về nên rất tốt, không sợ bị lai. Hiện tại, tại nhà chị có 6 con gà Đông Tảo để đẻ trứng không đủ ấp gà con đem bán.

Mỗi tháng chị Tuyết cho ấp từ 70 đến 100 trứng nhưng 3 tháng nay vẫn không đủ cung cấp cho khách. Chị cho biết, nhiều khi trứng còn chưa nở mà khách đã đặt hết. Với số lượng lớn nên chị Tuyết gửi lên Sơn Tây để ấp bằng máy, cho hiệu quả gần như tối đa.

Cũng theo chị Tuyết, bằng giờ mọi năm trang trại còn giữ nuôi được hơn 100 con gà chín cựa thịt để bán dịp Tết, nhưng hiện giờ khách "quét" hết gà con nên trong tháng này chị không còn gà thịt để bán. Hiện trang trại chỉ có 6 con gà đẻ nhưng nhiều người cũng hỏi mua, thậm chí trả tiền triệu nhưng anh nhà chị nhất định không bán.

Gà chín cựa cháy hàng tết | Trại Gà Đông Tảo KIỀU HOA

Gà chín cựa được coi là một trong những loại gà quý hiếm được chuộng làm quà biếu dịp Tết. Ảnh: Ngọc Lan.

Chị cho biết, khách đặt mua gà chín cựa về nuôi phần lớn để làm quà biếu và cúng dịp Tết. Loại gà này nuôi công nghiệp khoảng 4 - 5 tháng là cho thịt, nhưng gà gà đông tảo chạy bộ ăn thóc, ngô phải 6 - 7 tháng mới cho thịt ngon. "Thịt gà chín cựa có giá 200.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với gà Đông Tảo và gà Quý Phi. Tuy nhiên, nếu biết cách nuôi lấy thịt cho ăn đậu, ngô, rau, thả vườn thì thịt bao giờ cũng rắn, da mỏng và ngon gấp bội", chị Tuyết chia sẻ.

Chính thời gian nuôi dài nên mới thời điểm này, nhiều người đã đổ xô mua gà con chín cựa về nuôi thịt Tết. Chị Kiều Thị Loan (Sen Chiều, Phúc Thọ, Hà Nội), một trong những người chuộng loại gà này cho biết, đã dặn mua 30 con gà con từ 4 tháng trước, nhưng đến lấy thì trại kêu khan hàng nên chỉ để lại 15 con nhỏ. Hỏi thêm 1 trại khác chị cũng không mua được. Mọi năm, cứ khoảng tháng 6 âm lịch chị Loan lại bắt đầu mua giống gà con chín cựa về nuôi, đến dịp Tết đem biếu bố mẹ chồng và sếp. "Loại gà có 9 cựa thịt dai ngon, mã đẹp, thưởng thức ngày Tết không chê vào đâu được", chị hồ hởi.

Theo Ngọc Lan (zing.vn)

Theo Wikipedia:

Gà chín cựa hay gà nhiều cựa là tên gọi chỉ về một giống gà tại Việt Nam với đặc trưng là có nhiều cựa. Loại gà này được nuôi xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn và vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn của Phú Thọ. Gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh như là một sính lễ mà Vua Hùng đòi hỏi để cầu hôn nàng Mỵ Nương cùng với voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Việc nuôi loại gà này cho hiệu quả kinh tế cao.

Giống gà chín cựa có kích cỡ nhỏ và nặng thông thường không quá 1,5kg. Mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Giống gà này còn có đôi mắt sáng quắc và không tỏ ra hoảng hốt ngay cả khi bị giữ chặt, chúng cũng có đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Gà khi đủ lông đủ cánh, chúng bay như chim, bởi chân ngắn và sải cánh rất rộng, gà trưởng thành có thân hình rắn chắc có năm màu ngũ hành đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh trả của lông. Giống gà này có khả năng kháng bệnh rất tốt, chúng cũng rất khôn, có thể trông nhà thay chó gà chín cựa thông minh tới mức có thể trông nhà khi chủ đi vắng, gà chín cựa cũng chỉ ăn ngô, ăn thóc như giống gà khác.

Về nguồn gốc, nhìn chung chưa có thông tin chính thức về xuất xứ của giống gà này, có ý kiến cho rằng đây là giống gà rừng nhưng thông minh và thích gần gũi với con người nên về sống với con người từ xa xưa. Có ý kiến cho rằng giống gà này là gà nhà, được người Dao ở Xuân Sơn nuôi dưỡng như gia cầm, và là gà lai rừng thì nuôi bán tự nhiên. Vì sức vóc cũng như sự tinh anh đã khiến nó rất được coi trọng. Bản Cõi chính là nơi xuất hiện giống gà đầu tiên. Người ta thấy một con gà rừng khá lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống gà nhà và bay như chim. Đặc biệt, chân giống gà này có 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và rất nhỏ. Sau đó chúng đạp mái với cánh gà nhà sau vườn và gà nhà ấp trứng nở ra giống gà có tám cựa, tuy chúng ăn khỏe nhưng lớn rất chậm, con nào con nấy chỉ đến khoảng 1,5 kg là dừng lại.

Điểm đặc trưng của giống gà này là chúng có đặc điểm chân to, chắc và mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. Gà có đầy đủ chín cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà bảy, tám cựa. Gà chín cựa từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ các cựa ở khuỷu chân, mỗi bên có thể mọc từ 3-4 cựa tùy vào thời gian gà trưởng thành. Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng có thể nhân được giống gà chín cựa, có con chỉ có bảy hoặc tám cựa, có con không có cựa nào. Gà nhiều cựa có hai dòng, mỗi chân có ba cựa hình tam giác gọi là lục đinh còn mỗi chân có năm cựa nhưng một cựa lép chính là giống chín cựa. Loại này cựa hình tròn chứ không phải tam giác.

Tin tức khác
Video Trại Gà KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi

Gà Đen Indo Giống

Hỗ trợ trực tuyến
 
TRANG TRẠI GÀ KIỀU HOA
 
ĐC: Xã Diên Phú - Huyện Diên Khánh - Tỉnh Khánh Hòa
(Gần quốc lộ 1A - Cạnh khu công nghiệp Diên Phú)
0934.781.792 (Cô Hoa)
 

trang trai ga dong tao kieu hoa

0934 781 792
Thông báo

Thông Báo

Thông Báo

Chúng Tôi Chỉ Bán Gà Thuần Chủng - Nếu Bạn Muốn Mua Gà F1, F2 Vui Lòng Liên Hệ Trại Khác.