• Đánh giá: ( ★ trên 0 đánh giá)

Virus cúm mới vào Việt Nam từ nguồn gà, vịt nhập lậu

(Kiến Thức) - Một số ổ dịch cúm gia cầm H5N6 vừa qua phát hiện, có liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển gia cầm gà, vịt, ngan,.. không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Đọc thêm bài viết sau:

Gà Đông Tảo thuần chủng

Vì sao chân gà, thịt gà Đông Tảo lại 'đắt như vàng'?

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, nguy cơ các chủng virus cúm mới tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam thông qua các hoạt động nhập khẩu trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua các tỉnh biên giới, nhất là phía Bắc rất cao.

Theo công bố của Cục Thú ý, hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Bình vừa được phát hiện có dịch cúm gia cầm H5N6. Dịch cúm xảy ra trên đàn gia cầm nhỏ, từ 14-18 ngày tuổi. Đặc biệt tại Quảng Ngãi, cúm gia cầm H5N6 được phát hiện trên đàn vịt nhỏ 1.100 con. Đây là con số không hề nhỏ, ảnh hưởng tới kế sinh nhai của người dân.

Cục Thú y cho biết, toàn bộ đàn vịt nhiễm cúm H5N6 tại Quảng Ngãi được mua giống tại chợ Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Đây là chợ gia cầm giống với đầy đủ loại gia cầm chăn nuôi lớn nhất miền Bắc. Mỗi ngày, có hơn trăm ngàn giống gia cầm được xuất bán tại đây. Tại đây, nguồn gia cầm xuất bán đi không chỉ là gà vịt trong nước, từ các tỉnh đổ về, mà còn từ các nguồn khác từ nước ngoài, đi từ biên giới vào. Với chất lượng kiểm định không rõ ràng, khiến cho dịch cúm H5N6 lây lan càng mạnh mẽ hơn.

Virus cúm mới vào Việt Nam từ gà, vịt nhập lậu

Tại Quảng Ngãi, cúm gia cầm H5N6 được phát hiện trên đàn vịt nhỏ 1.100 con giống mới nhập từ chợ Đại Xuyên, Hà Nội.

Cục Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm, giải trình tự gene các mẫu virus tại 5 ổ dịch được phát hiện ở Việt Nam đều cho kết quả, tương đồng đến 99% mẫu virus H5N6 gây chết người đang hoành hành ở Trung Quốc. Đây là con số báo động cho người tiêu dùng cũng như người chăn nuôi gia cầm trên cả nước. Với việc tuyên truyền và thông báo thông tin tới người dân chưa được hiệu quả, có khả năng sẽ khiến cho cho dịch lây lan nhanh. Đặc biệt là với nguồn nhập khẩu gà, vịt không rõ nguồn gốc, từ nguồn nhập lậu từ biên giới vào.

Trước diễn biến trên, Cục Thú y nhận định, thời điểm này đang vào đúng dịp người chăn nuôi gà, vịt, ngan tích cực chăm sóc đàn, để chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu thụ gia cầm giống khá lớn.

Chính vì vậy, dù có nhiều biện pháp ngăn chặn quyết liệt, gia cầm giống nhập lậu từ bên kia biên giới vẫn tìm mọi kẽ hở để tràn vào nội địa.

Vương Long/ANTV

Tin tức khác
Video Trại Gà KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
PHÓ THỦ TƯỚNG đến thăm Trang Trại KIỀU HOA
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi
Cô Hoa Nhận Danh Hiệu Hộ Kinh Doanh Giỏi

Gà Đen Indo Giống

Hỗ trợ trực tuyến
 
TRANG TRẠI GÀ KIỀU HOA
 
ĐC: Xã Diên Phú - Huyện Diên Khánh - Tỉnh Khánh Hòa
(Gần quốc lộ 1A - Cạnh khu công nghiệp Diên Phú)
0934.781.792 (Cô Hoa)
 

trang trai ga dong tao kieu hoa

0934 781 792
Thông báo

Thông Báo

Thông Báo

Chúng Tôi Chỉ Bán Gà Thuần Chủng - Nếu Bạn Muốn Mua Gà F1, F2 Vui Lòng Liên Hệ Trại Khác.